Loading... Loading...
  QUẢNG CÁO  

Nội dung cần tìm:
Loại văn bản:
Nội dung cần tìm:
  Phần mềm hỗ trợ  


Phần mềm HTKK Thuế 2.5.2


Phần mềm đăng ký thuế cá nhân 2.3


Phần mềm giúp hiển thị website bằng tiếng Việt Unicode


Phần mềm giúp đọc file PDF

Home
Tin tức
Hàng loạt xe tiết kiệm xăng có thể bị truy thu thuế
        Doanh nghiệp nhập khẩu ôtô tiết kiệm xăng (Hybrid) đang đối mặt với nguy cơ bị truy thu hàng chục tỷ đồng trước văn bản mới ban hành của Bộ Tài chính về ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe này.


         Hồi cuối tháng 8/2009, một doanh nghiệp nhập khẩu ôtô lớn ở TP HCM đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan đề nghị làm rõ mức thuế tiêu thụ đặc biệt mà họ sẽ phải nộp đối với dòng xe chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện và năng lượng sinh học. Trên cơ sở mức thuế mà hải quan áp, doanh nghiệp sẽ định giá bán ra thị trường.

        Sau gần một năm cân nhắc, bàn bạc, xin ý kiến các bộ ngành có liên quan, hôm 3/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ban hành văn bản thể hiện quan điểm rằng vẫn ưu đãi cho dòng xe tiết kiệm xăng nhưng phải tuân thủ các quy định rất ngặt nghèo.

        Theo đó, đối với loại xe được xác định tiết kiệm xăng (chạy bằng nhiên liệu hỗn hợp xăng và nhiên liệu sinh học) là loại xe được thiết kế theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất với tỷ lệ pha trộn không quá 70% tổng số nhiên liệu sử dụng tính theo đơn vị thể tích. Đối với các loại xe chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, việc xác định tỷ lệ xăng sử dụng theo tiêu chuẩn thiết kế của nhà sản xuất không quá 70% số năng lượng sử dụng so với loại xe chạy xăng tiết kiệm nhất, có cùng số chỗ ngồi và dung tích xi lanh có mặt trên thị trường VN.

         Ngoài ra, văn bản của Bộ Tài chính cũng khẳng định những dòng xe mà nhiều doanh nghiệp nhập về trong thời gian qua như Lexus dòng HL, Toyota Prius, Toyota Camry Hybrid, Honda Insight... không nằm trong diện được ưu đãi thuế. Bộ Tài chính cho rằng các loại xe này thực chất là loại xe chạy bằng động cơ xăng kết hợp sử dụng động cơ điện chạy bằng năng lượng điện chứ không phải là loại xe Hybrid. Điều này có nghĩa, những xe này đã về thị trường, được hưởng mức thuế 42% sẽ bị thu thuế tiêu thụ đặc biệt đúng bằng loại xe thông thường 60%.

        So với các văn bản cũ, lần này, Bộ Tài chính đã đưa ra được các quy định cụ thể đối với dòng xe Hybrid và điều kiện được hưởng ưu đãi thuế. Tuy nhiên, mấu chốt nằm ở chỗ, doanh nghiệp đã nhập một lượng lớn hàng về thị trường nhưng rất ít dòng xe đáp ứng được quy định mới này.

        Một hãng nhập khẩu ôtô có tiếng ở TP HCM cho biết đã có rất nhiều xe loại Hybrid được công ty nhập về VN trong thời gian qua đã được bán ra thị trường. Số khác nằm trong kho và thấp thỏm chờ truy thu thuế theo văn bản mới của Bộ Tài chính. Đại diện hãng nhẩm tính, nếu cơ quan thuế không tháo gỡ khó khăn mà vẫn phát lệnh truy thu thì thiệt hại mà hãng này gánh chịu có thể lên tới trên 20 tỷ đồng.

        Ông này cho biết, tại điều 7, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt được Quốc hội thông qua ngày 14/11/2008 quy định: "Xe ôtô chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, năng lượng sinh học, trong đó tỷ lệ xăng sử dụng không quá 70% số năng lượng sử dụng thì thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ bằng 70% mức thuế áp dụng cho xe cùng loại". Các quy định đưa ra tại thời điểm này khá chung chung và chưa hướng dẫn đầy đủ chi tiết cách thức xác định mức tiêu hao nhiên liệu...

        Rất nhiều doanh nghiệp đã nhập xe về và được hưởng mức thuế tiêu thụ đặc biệt 42%, tức là bằng 70% thuế suất mà các dòng xe cùng chủng loại đang áp dụng là 60%. Nay Bộ Tài chính không chấp nhận mức thuế 42% trên mà yêu cầu doanh nghiệp phải đóng đủ số thuế 60% như những xe thông thường khác.

       "Xe đã bán cho người tiêu dùng với giá căn cứ vào mức thuế ưu đãi 42%. Giờ cơ quan chức năng không cho ưu đãi nữa mà phải trả đúng thuế 60%, thiệt hại hàng tỷ đồng này doanh nghiệp là đơn vị lãnh hậu quả", vị đại diện doanh nghiệp này than thở.

  Mời bạn xem thêm
Đại gia xe hơi Chrysler thu hồi gần 700.000 xe.
(      Ngày 7/6, hãng xe ôtô Chrysler của Mỹ thông báo đang thu hồi gần 600.000 xe cỡ nhỏ và xe Jeep Wranglers tại Mỹ cùng với khoảng 100.000 xe tại các nơi khác do lỗi liên quan tới hệ thống phanh và dây điện. )
Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch Đầu tư
(Điều 4 Nghị định 53/2007/NĐ-CP quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư như sau: )
Mức án phí hình sự phải nộp và người phải nộp án phí hình sự
(  1.  Án phí hình sự bao gồm:    -   Án phí hình sự sơ thẩm, án phí hình sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm, án phí hình sự phúc thẩm.    -   Mức án phí hình sự sơ thẩm, án phí hình sự sơ thẩm đồng thời chung thẩm, án phí ...)
Quy định về mức án phí kinh tế sơ thẩm, mức án phí kinh tế phúc thẩm trong vụ án kinh tế
(   1.   Án phí kinh tế bao gồm án phí kinh tế sơ thẩm và án phí kinh tế phúc thẩm.    2.   Mức án phí kinh tế sơ thẩm đối với các vụ án kinh tế không có giá ngạch là 500.000 đồng.    3.   Mức án phí kinh tế sơ ...)
Giải quyết khiếu kiện tồn đọng
(       Chính phủ Việt Nam chỉ đạo giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài, rà soát và đôn đốc các nơi báo cáo kết quả, lập thanh tra liên ngành, và thông báo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, theo tin mới ra ...)
Luật quốc tịch 2008
(Luật Quốc tịch Việt Nam được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ tư thông qua ngày 13-11-2008 và đã được Chủ tịch nước ký lệnh công bố ngày 28-11-2008. Luật gồm sáu chương, với 44 điều, có hiệu lực thi ...)
Những điểm mới về xử lý vi phạm pháp luật về thuế
(     Ngày 13-2, Chính phủ ra Nghị định số 13/2009/NÐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2007/NÐ-CP. )
Giới thiệu Luật giao thông đường bộ 2008
(Ngày 17-2, Bộ Giao thông vận tải tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng và giới thiệu )
Quy định mới về kinh doanh bán hàng miễn thuế
(Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 24/2009/QÐ-TTg ban hành Quy chế về kinh doanh bán hàng miễn thuế )
Nhà nước sẽ cho doanh nghiệp vay tiền trả lương
(Thủ tướng vừa ký quyết định về việc hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, cũng như lao động mất việc do suy giảm kinh tế.  )
Người có khả năng đặc biệt được sở hữu nhà
(Đó là một trong những diện đối tượng được mở rộng về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam so với quy định hiện hành, theo dự thảo luật sửa đổi điều 126 của Luật Nhà ở và điều 121 Luật Đất đai mà Chính phủ trình sẽ trình ...)
Không thu lệ phí cấp C/O
(Thủ tướng vừa ra quyết định không thu lệ phí cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu (C/O) kể từ 1/3 tới. )
Có thể mở cửa sớm một số lĩnh vực dịch vụ để thu hút FDI
(Mở cửa sớm hơn một số lĩnh vực dịch vụ là một trong những giải pháp nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong hai năm 2009 và 2010, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1. )
Giãn hạn nộp thuế nhập khẩu cho nhiều loại mặt hàng
(Nhiều loại mặt hàng nhập khẩu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu sẽ được giãn thời hạn nộp thuế nhập khẩu. )
Gian dối trong phá sản có thể bị phạt tối đa 15 triệu VNĐ
(Đối với mỗi vi phạm hành chính trong quá trình tiến hành thủ tục phá sản, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. )
Đã có thông tư hướng dẫn việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn
(Tối 3/2, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 02/2009/TT-NHNN, quy định chi tiết thi hành việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức và cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất - kinh doanh.   )
Trẻ 15 tuổi đánh cắp hai xe buýt
(Hơn nửa tháng qua, giới kinh doanh xe buýt tại TP.HCM xôn xao về vụ mất cắp ba chiếc xe buýt của hợp tác xã (HTX) xe buýt Quyết Thắng mà thủ phạm là đứa bé mới 15 tuổi. Đây là vụ trộm xe buýt đầu tiên tại TP.HCM. Hiện, ...)
Nhận tội thay sếp
(Sau khi ôtô tông chết người, tài xế đứng ra nhận tội. Nhưng thủ phạm đích thực lại là giám đốc mới có bằng lái khoảng 10 ngày. )
Tăng phí bảo hiểm xe cơ giới là sai luật
(Trước tình hình kinh tế khó khăn, mức phí bảo hiểm tăng đột ngột sẽ đẩy các doanh nghiệp đến thua lỗ. )
Chống bán phá giá: “Chúng tôi buộc phải làm”
(Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành rà soát chống bán phá giá đối với sản phẩm giày da của Việt Nam, và các doanh nghiệp xuất khẩu giày sẽ phải tiếp tục chịu mức áp thuế chống bán phá giá 10%. )
  Hỗ trợ trực tuyến  
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
 
Hà nội

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Đất đai
* Tư vấn Dân sự

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

* Tư vấn Đất đai
* Dịch vụ công chứng
* Dịch vụ chuyển quyền SDĐ

* Tư vấn Sở hữu trí tuệ
* Tư vấn Đầu tư nước ngoài
* Tư vấn Dân sự

* Dịch vụ công chứng
* Tư vấn & Soạn thảo các loại HĐ
* Xây dựng quy chế cho DN

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính
* Tư vấn Sở hữu trí tuệ

TP.Hồ Chí Minh

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn - Dịch vụ tài chính

* Tư vấn Doanh nghiệp
* Tư vấn thủ tục hành chính
* Tư vấn các lĩnh vực khác


TÌNH TRẠNG WEBSITE

 

Bản Quyền (c) - 2009 thuộc về Công ty tư vấn Việt Quốc Luật

Văn phòng tại Hà Nội
Add: Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà nội
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 283 788
Tel : (84-4).3 793 2578 - (84-4) 62813499
Fax : (84-4) 62813498
Email :
luatvietquoc@gmail.com  - Visultant@vietquocluat.com.vn

Giấy phép số 153/GP-TTĐT do Bộ thông tin và truyền thông cấp ngày 30 tháng 9 năm 2008

văn bản pháp luật luật doanh nghiệp luật đất đai hệ thống pháp luật bộ luật dân sự 2015 bộ luật hình sự 2015 Thiết kế bởi Thiet ke web - VNT Tech. Group